Thủ khoa ĐH Ngoại thương nghĩ học vì học phí tăng

5:12 pm 26/04/2019

'Giá cả tăng, nhưng học phí tăng ở mức vừa phải để các bạn còn nhiều khó khăn có thể đến trường'.

Đỗ trường đại học Ngoại thương với số điểm 30 (cả điểm cộng), Đặng Nhật Phi là thủ khoa của trường năm 2010. Con đường trở thành thủ khoa của chàng trai xứ Nghệ này hết sức khó khăn. Sinh ra trong một gia đình nghèo. Mẹ làm nông nhưng bị bệnh tim nên chỉ phụ giúp gia đình việc vặt. Mọi gánh nặng đổ lên vai người cha làm phụ hồ và lên đôi vai bé nhỏ của Phi khi cậu còn là học sinh THPT.

họ phi tang, sinh vien nghi học

Hai anh em cùng học đại học, thủ khoa Ngoại thương không biết có hoàn thành được nốt hai năm cuối không.

Hiện nay mức học phí của Phi khoảng trên 3 triệu một kì (trung bình theo tín chỉ) ,chưa kể các khoản phụ. Từ những ngày đầu tiên bước vào đại học, Phi cho biết, chưa học kì nào học phí không tăng.

Mỗi tháng Phi nhận được tiền phụ cấp ít ỏi mà cha mẹ làm việc vất vả gửi lên cộng với tiền bạn làm thêm, sau đó phải tính toán về chi tiêu rất nhiều mới cân bằng được. Cùng với giá cả đắt đỏ trong sinh hoạt ở thủ đô càng làm những nếp nhăn trên khuôn mặt bố mẹ Phi nhiều thêm.

Kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012-1013 vừa qua, gánh nặng của gia đình Phi lại tăng lên rất nhiều lần. Em trai Phi dự thi vào đại học Xây dựng và đạt 20,5 điểm, sắp trở thành tân sinh viên.

Như vậy, ngoài số tiền hàng tháng và học phí gia đình phải gửi lên cho Phi, bố mẹ còn phải lo thêm một khoản tương tự dành cho cậu em trai, và điều này thì dường như là quá sức với gia đình thuộc diện cận nghèo như gia đình Phi. "Không biết mình và gia đình có còn cố gắng được nốt hai năm còn lại nữa không?” - Phi trải lòng.

Hiện tại Phi làm thêm gia sư để tự trang trải bản thân và giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Phi tâm sự trong nghẹn ngào: “Kết quả học tập của mình cũng bị ảnh hưởng do công việc làm thêm nhưng vẫn cố gắng để giữ được những điểm số ổn định và hi vọng giúp đỡ được bố mẹ thật nhiều để có thể 2 anh em cùng có thể được ăn học”.

Ước mơ đơn giản và nhỏ bé của cậu bạn thủ khoa xứ Nghệ này là được học hết đại học sau đó có công việc ổn định để phụ giúp gia đình và nuôi em học đại học.

Hoàn cảnh khó khăn nhưng Phi vẫn nhìn về vấn đề tăng học phí một cách khách quan rằng: “Thật sự không riêng gì mình hoàn cảnh khó khăn, một số bạn mà mình quen biết thậm chí còn có hoàn cảnh khó khăn hơn nhiều. Giá cả không ngừng gia tăng, từ giá phòng trọ, điện, nước và còn nhiều thứ khác làm bọn mình phải cố gắng tiết kiệm hơn với kinh phí hạn hẹp.

Khi nghe về học phí tăng cũng không ngoài dự đoán nhưng nó cũng làm mình cảm thấy áp lực hơn về tiền bạc, chi tiêu hàng ngày cũng vì thế giảm tới mức tối thiểu. Mình nghĩ giá cả tăng hiện nay là một điều tất yếu, nhưng học phí cần tăng ở mức vừa phải để giúp các bạn còn nhiều khó khăn có thể đủ điều kiện đến trường”.

Mong trở thành hộ nghèo

Nguyễn Thu Trang là sinh viên trường Y học cổ truyền ở huyện Hoài Đức, Hà Nội ở Hoài Đức, Hà Nội. Gia đinh Trang có 7 người, anh cả bị bại não nằm đã nằm liệt giường từ bé. Trang là con thứ 2 nhưng lại là lao động chính cùng với bố mẹ kiếm sống. Gia đình Trang là hộ cận nghèo.

học phí tăng sinh vien nghi học

Trang là lao động chính cùng với bố mẹ kiếm sống.

Khi được hỏi về thu nhập hàng tháng của cả gia đình, bác Đại, bố Trang, bảo “một tháng mà cố lắm được gần ba triệu, còn thực ra, cái ngưỡng hơn ba hoặc bốn triệu là mơ ước của cả gia đình”.

Trang học đại học, một tháng học phí là 425 nghìn đồng, đóng liền một kì là 2 triệu 750 nghìn đồng, một năm là 5 triệu 500 nghìn đồng. Từ nhà lên trường, mỗi tháng ít thì 400 nghìn tiền xăng, giá xăng tăng thì tiền cũng tăng.

Nghe tin tăng học phí, bố mẹ Trang không khỏi lo lắng. Hai em sát Trang một đứa học lớp 8, một đứa học lớp 2, một tháng tiêu tốn cũng đến tiền triệu. Nếu tiền học của ba chị em Trang cùng tăng thì có lẽ bài toán thu chi của gia đình Trang đã khó nay còn khó hơn!

Cái sự tăng học phí lại dấy niềm chút “niềm vui” kì lạ ở mẹ Trang. Có lẽ, sau khi thoát khỏi hộ nghèo 2 năm, giờ với khoản đóng học phí khổng lồ, gia đình Trang sẽ lại được xét là hộ nghèo, để được vay tiền để chăn nuôi thêm con lợn con gà; các thành viên sẽ được một cái bảo hiểm y tế khi trái nắng trở trời; các em Trang được món quà nho nhỏ ngày tết thiếu nhi và biết đâu những đứa con đang đi học của bác Đại sẽ được miễn giảm học phí.


BÌNH LUẬN FACEBOOK
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
Tên
Email
Mã bảo vệ:
 
Diệt mối