Ngày mai phát hành cẩm nang tuyển sinh

5:11 pm 26/04/2019

Ngày 15/3, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ. Dưới đây là những điểm mới thí sinh cần lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi và quyền lợi đăng ký xét tuyển nhiều lần trong mùa tuyển sinh năm nay.


Thí sinh thi năng khiếu năm 2011

Lưu ý khi làm hồ sơ

Thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 15/3 đến hết 16/4 tại các sở GD-ĐT. Hết thời hạn trên, các em thí sinh có thể nộp hồ sơ về các trường đăng ký dự thi từ 17/3 đến hết ngày 23/4.

PGS-TS Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) lưu ý, khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, các thí sinh lưu ý ghi đầy đủ mã ngành đào tạo và tên ngành đào tạo tương ứng, hoặc tên chuyên ngành đào tạo

Theo PGS-TS Ngô Kim Khôi, cơ bản tuyển sinh năm 2012 vẫn giữ ổn định như năm 2011. Tuy nhiên có một số điểm mới như sau:

Bổ sung thêm khối A1 (Toán, Lý, tiếng Anh). Các trường xem xét yêu cầu của ngành đào tạo để quyết định có tuyển bổ sung khối A1 không và thông báo công khai.

Điểm mới thứ 2 là bổ sung chính sách tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Những thí sinh đọat giải ba trở lên sẽ được tuyển thẳng vào ĐH, đúng ngành hoặc ngành gần với ngành đọat giải. Kể cả thí sinh đọat giải năm học lớp 11 (năm 2011). Thí sinh đọat giải khuyến khích sẽ được tuyển thẳng vào các trường CĐ.

Bổ sung cụm thi mới Hải Phòng cho thí sinh có hộ khẩu thưởng trú tại Hải Phòng, Quảng Ninh. Đồng thời mở rộng đối tượng dự thi vào các trường tại TP.HCM được thi tại cụm Vinh.

Đồng thời, không quy định đợt xét tuyển, không quy định điểm tuyển đợt sau phải tăng hơn đợt trước. Các trường ĐH,CĐ chủ động quyết định thời gian xét tuyển, điều kiện xét tuyển. Thí sinh không trúng tuyển NV1 sẽ được phát phiếu chứng nhận kết quả thi. Thí sinh có thể sử dụng bản gốc hoặc bản sao của phiếu này để đăng ký xét tuyền, tùy theo yêu cầu của từng trường.

Ngày 13/3 cuốn "Cẩm nang" sẽ tới tay thí sinh

Bộ GD-ĐT cho hay, dự kiến ngày 13/3, cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012” sẽ được phát hành rộng rãi.

Thực tế, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều cuốn cẩm nang tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 với những nội dung chưa chính xác về chỉ tiêu, mã trường, mã ngành....khiến cho các thí sinh rất khó lựa chọn trường đăng ký dự thi.

Bộ GD-ĐT giao cho Nhà Xuất bản (NXB) Giáo dục xuất bản cuốn sách này và vẫn do các vụ, cục cân chỉnh các thông tin. Hiện cuốn sách chưa được phát hành do một số lý do, như còn có sai sót cần điều chỉnh, một số trường đăng ký lượng tuyển sinh quá cao.

Nhiều trường nhân hệ số môn thi

TS Nguyễn Quốc Chính, Phó trưởng ban ĐH và sau ĐH (ĐHQG TP.HCM) cho biết, mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012, Trường ĐH Bách khoa, Kinh tế - Luật, ĐH Quốc tế, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH KHXH& NV đều bổ sung khối A1 cho một số ngành, nhóm ngành.

Ngoài ra, nhiều trường áp dụng nhân hệ số trong xây dựng điểm chuẩn ở một số môn như môn Toán khối A (Trường ĐH Công nghệ thông tin), môn Toán khối A, A1, D1 (Trường ĐH Kinh tế - Luật), môn Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Đức) vào các ngành ngoại ngữ, môn Văn (ngành văn học, ngôn ngữ), môn Sử (ngành lịch sử), môn Địa lý (ngành địa lý) của Trường ĐH KHXH&NV.

 

Giảng viên ĐH Kinh tế quốc dân giới thiệu ngành học của trường cho học sinh

Các trường thành viên còn lại chưa áp dụng nhân hệ số. Lãnh đạo ĐHQG TP.HCM cho biết thêm, đối với những ngành có nhiều khối thi, điểm chuẩn được xác định theo từng khối.

Một số thay đổi khi thi năng khiếu

Với chủ trương không gây xáo trộn quá lớn cho thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh 2012 nên Bộ GD-ĐT chỉ chấp nhận phương án bổ sung khối thi chứ không thay đổi khối thi. Theo đó, ĐH Kiến trúc TP.HCM giữ nguyên các khối thi truyền thống (khối A, V, H) nhưng bổ sung khối thi H1.

Khối V vẫn thi môn toán, vật lý (theo đề thi khối A) và vẽ đầu tượng; khối H vẫn thi môn văn (theo đề thi khối D), cùng với môn vẽ trang trí màu và hình họa mỹ thuật. Riêng khối H1, bên cạnh môn thi chung văn, toán (theo đề thi khối D) thì môn năng khiếu sẽ khác nhau tùy vào từng ngành. Cụ thể, với các ngành kiến trúc, quy hoạch vùng và đô thị, thiết kế nội thất sẽ thi môn vẽ đầu tượng; nhưng nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng sẽ thi vẽ trang trí màu. Thí sinh dự thi khối V ở đợt 1 vẫn có thể thi thêm khối H1 ở đợt 2, thi đợt 2 có thể lựa chọn giữa thi khối H hoặc H1.

Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM cũng có một số thay đổi về thi năng khiếu. Thí sinh không phải nộp bài thi sơ tuyển năng khiếu cùng với hồ sơ đăng ký dự thi. Bên cạnh đó, nội dung thi các môn năng khiếu cũng có sự điều chỉnh theo hướng giảm nhẹ nội dung thi.

Cụ thể, ngành đồ họa và hội họa chỉ thi môn hình họa (vẽ người toàn thân trong 8 tiết) và bố cục (tranh màu trong 8 giờ), trong khi trước đây còn thi thêm môn trang trí. Ngành điêu khắc thi môn tượng tròn (12 tiết) và bố cục (chạm nổi 8 giờ), trước đây còn thi thêm môn trang trí. Ngành thiết kế đồ họa thi môn hình họa (vẽ chân dung người trong 5 tiết) và trang trí (8 giờ), năm trước còn thi thêm môn thiết kế. Ngành sư phạm mỹ thuật cũng chỉ thi môn hình họa (vẽ chân dung người trong 5 tiết) và bố cục (tranh màu trong 8 giờ) thay vì thi thêm môn trang trí như trước đây.

Tiến sĩ Vũ Việt Bảo - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Thể dục thể thao TP.HCM, cũng thông tin: “Năm 2012 trường tuyển sinh thêm 3 ngành mới gồm: huấn luyện thể thao, y sinh học thể dục thể thao và quản lý thể dục thể thao. Các ngành này đều thi tuyển khối T với môn toán, sinh (theo đề thi khối B) và một môn năng khiếu.

Tuy nhiên, điểm mới năm nay còn ở chỗ ngành y sinh học thể dục thể thao sẽ xét tuyển thêm thí sinh dự thi khối B đạt điểm sàn trở lên; ngành quản lý thể dục thể thao xét tuyển thêm thí sinh dự thi khối A và D đạt từ điểm sàn trở lên”.

Thu Thảo 

(tổng hợp từ Bộ GD-ĐT, Tiền Phong, cổng thông tin chính phủ)


BÌNH LUẬN FACEBOOK
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
Tên
Email
Mã bảo vệ:
 
Diệt mối