Cô học trò Việt rạng danh trên đất Mỹ

5:08 pm 26/04/2019

Trước đây, chúng tớ đã từng đưa tin về Tôn Hà Anh, một nữ sinh trường Ams đã vinh dự được nhận học bổng từ 5 trường đại học nổi tiếng nhất ở Mỹ.

Và quả đúng như kì vọng về một cô bạn thông minh và giàu sức phấn đấu, Hà Anh đã chứng minh với mọi người rằng bạn ấy hoàn toàn xứng đáng với những “ưu đãi” đó!

Vẫn là Harvard trứ danh

Như đại bộ phận các trường đại học khác, Harvard cũng dành cho sinh viên của mình một năm đầu tiên để làm quen với những môn đại cương, tiếp cận với các ngành học một cách tổng quát, sau đó mới cho bạn tự tìm ra đâu là hướng đi sẽ theo đuổi. Học tập ở một trong những ngôi trường “hot” nhất thế giới, Hà Anh đã được diện kiến và học hỏi kiến thức từ các giáo sư đầu ngành. 

Với môn Kinh tế vi mô, Hà Anh cho biết lớp bạn ấy đã rất may mắn khi được giáo sư Nicholas Mankiw, một trong những nhà Kinh tế học hàng đầu của thế giới giảng dạy. Ông từng là Chủ tịch hội đồng cố vấn Kinh tế của tổng thống Goerge Bush và hiện đang là Cố vấn Kinh tế của ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ năm 2012 - Mitt Romney. Những kiến thức và kinh nghiệm thực tế khiến bài giảng của vị giáo sư "khét tiếng" này trở nên không thể nào quên đối với Hà Anh và các bạn của cô.


Tôn Hà Anh

Hay như môn Tâm Lý Học, Hà Anh đã được theo học với vị giáo sư Daniel Gilbert, nhà Tâm lý xã hội và cũng là tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới có tựa đề “Vấp vào hạnh phúc” (Stumbling on Happiness).

Học đại học bằng tiếng Việt, thứ ngôn ngữ mẹ đẻ đã là một điều khá khó khăn với các bạn sinh viên. Vậy mà Hà Anh đã khiến tất cả thầy cô và bạn bè phải ngỡ ngàng khi kết thúc học kì đầu tiên ở Harvard với điểm A cho cả 4 môn học. Chính bà GS, TS.Carolynn Maltas của trường đại học Harvard cũng đã phải đưa ra nhận xét: “Nhiều sinh viên ở Harvard nói rằng, theo học ở đây đừng nói đến điểm A, ngay cả đến loại C cũng không dễ chút nào”. Vậy mới biết Hà Anh hẳn đã cố gắng rất nhiều mới có thể đạt được thành tích ấy!

Hà Anh và những điều Harvard đã dạy

Vì là một trong số ít sinh viên nhận được học bổng đặc biệt của trường, Hà Anh đã được vợ chồng GS, TS.Chris Maltas đến đón tại sân bay. Hà Anh đã khiến vợ chồng giảng viên đại học Harvard ấn tượng không chỉ bởi bảng thành tích học tập và hoạt động xã hội dày đặc mà còn bởi bài luận văn cuối kì gây nhiều tiếng vang. 

Bạn ấy đã viết về cuốn sách “Hãy để thế giới quay” (Let the great world spin) trong đó tập trung vào biểu tượng “đi giữa tòa tháp đôi” nổi tiếng của Mỹ. Cũng chính vì ấn tượng ban đầu sâu đậm ấy mà Hà Anh đã may mắn nhận được sự tiếp đón và yêu mến thân tình từ hai người thầy, người cô và cũng là người bạn già ở nơi đất khách. Họ thường xuyên mời Hà Anh đến nhà chơi và còn học theo bạn ấy cách sử dụng đũa nữa nhé. 

Thậm chí, khi vợ chồng GS, TS.Chris Maltas tới Việt Nam du lịch, họ cũng đã ghé thăm nhà của gia đình cô học trò nhỏ Hà Anh. Bà Carolynn đã chia sẻ: “Truyền thống học tập của các bạn có một bề dày, đó chính là điều khiến chúng tôi hiểu vì sao đất nước bạn luôn có những học sinh xuất sắc”. Chắc hẳn đó không chỉ là nhận xét đột nhiên xuất hiện khi vợ chồng giảng viên đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám, mà còn do sự chứng kiến những thành tích vượt trội của Hà Anh, cô học trò Việt Nam trên đất Mỹ.


Bố, mẹ và em gái Tôn Hà Anh cùng vợ chồng GS,TS.Chris Maltas tại Hà Nội.

Trở lại Mỹ sau chuyến du lịch Việt Nam, vợ chồng GS, TS.Chris Maltas đã tặng Hà Anh một niềm vui, niềm bất ngờ nho nhỏ khi mời cô bạn dùng thử món phở Việt Nam mà họ đã kì công học hỏi. Ở một nơi xa tổ quốc đến vậy, Hà Anh vẫn may mắn có được những tình cảm nồng ấm tựa như gia đình. Thật tuyệt đúng không nào?

Tháng 2 vừa qua, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã dẫn đầu doàn công tác đến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, đồng thời tham gia vào chương trình lãnh đạo quản lý cao cấp Việt Nam (VELP) tại đại học Harvard. Phó thủ tướng cũng dành thời gian gặp gỡ những sinh viên, cựu sinh viên Việt Nam đang học tập, sinh sống và làm việc tại khu vực Boston mở rộng. Hà Anh đã rất hạnh phúc khi là sinh viên duy nhất ở bậc đại học được mời tham dự buổi tiệc để khép lại chương trình VELP. Đương nhiên, bạn ấy đã biết cách tận dụng tốt cơ hội này để gặp và nói chuyện với những thành viên chính phủ nước Việt Nam, đồng thời nghe các giáo sư Harvard bày tỏ sự ấn tượng đối với phong cách làm việc nghiêm túc của đoàn Việt Nam khi tham gia VELP. Tuy sống xa quê hương, nhưng bạn ấy vẫn rất tích cực trong việc cập nhật tình hình và các chính sách của đất nước đấy chứ nhỉ?


Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Tôn Hà Anh tại chương trình VELP.

Đạt được thành tích cao như vậy, thường xuyên được thầy cô, bạn bè và các báo ngợi ca, nhưng chính bản thân Hà Anh cũng luôn tự thấy mình còn nhiều thiếu sót khi chứng kiến sự chăm chỉ, nhiệt huyết và niềm đam mê của những sinh viên Harvard. Thư viện ở trường của các bạn ấy dường như hoạt động 24/24. Có thể bạn không tin, nhưng sẽ là chuyện thường nếu bạn đi ngang qua dãy bàn học và tìm thấy cả chăn và... kem đánh răng. Các bạn ấy luôn sẵn sàng trực chiến trong mọi tình huống. Nhiều bạn chỉ dám chợp mắt một chút rồi lại dậy học, giấc ngủ chập chờn cũng vỏn vẹn trong khuôn viên thư viện. Bạn ấy còn chia sẻ rằng: "Thư viện Harvard khi vào mùa thi thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải. Sinh viên của trường luôn biết cách tận dụng tối đa thời gian để học, để có kiến thức sâu rộng hơn nữa về nhiều lĩnh vực khác nhau. Sống trong một môi trường như thế, Hà Anh đã tự dặn lòng mình phải cố gắng nhiều nhiều hơn nữa."

Chúc cho những nỗ lực của Hà Anh sẽ đạt được kết quả xứng đáng. Chúc cho cô học trò nhỏ của nước Việt Nam sẽ tiếp tục tỏa sáng trên bầu trời nước Mỹ.

kenh14.vn


BÌNH LUẬN FACEBOOK
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
Tên
Email
Mã bảo vệ:
 
Diệt mối